Ăп ᴛʜịt пướпg sᴜốt 1 пăm, ᴛʜaпh пiêп 29t bị ᴜпg ᴛʜư rᴜột kết, phải cắt bỏ và đặt túi 'пhâп tạo' vĩпh viễп.

Sáng sớm nay mình vừa mới nhắn tin rủ đám bạn tối đi ăn thịt nướng vì cũng hơn tuần rồi bọn mình chưa đi ăn. Được cái cả team đứa nào cũng mê thịt nướng nên rủ là đi luôn. Hồi nãy đang bàn tới chuyện ăn thịt nướng ở đâu thì một đứa gửi cho cả team cái link báo.

Tụi mình đọc xong mà lo lắng, không biết có nên đi ăn nữa không. Tại bài báo nói về trường hợp một thanh niên bị ung thư ruột kết vì sở thích ăn thịt nướng. Từ lúc đọc link báo xong tới giờ tụi mình hoang mang ghê, còn đang bảo hay là hôm nào cả team tranh thủ đi khám xem. Lý do là vì tụi mình ăn thịt nướng cũng khá thường xuyên, tầm 1 lần/tuần ấy.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

‘Mê tít’ món thịt nướng, thanh niên 29 tuổi bị chẩn đoán ung thư ruột kết

Đó là trường hợp của Tiểu Vương, năm nay 29 tuổi sống ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Thời gian gần đây, Tiểu Vương luôn cảm thấy mình mệt mỏi, kiệt sức, thường xuyên bị tiêu chảy, trong phân có lẫn máu. Sau nhiều lần chần chừ, anh cũng quyết định tới bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ thông báo rằng anh đã bị ung thư ruột kết rồi.

Bác sĩ nói rằng Tiểu Vương cần phải cắt bỏ phần đại tràng và dùng túi bài tiết nhân tạo trong suốt quãng đời còn lại. Nghe tin, Tiểu Vương cảm thấy như cả thế giới sụp đổ. Đặc biệt, khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân đến từ những thói quen xấu của mình anh vô cùng hối hận.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bác sĩ nói nguyên nhân khiến Tiểu Vương còn trẻ như vậy đã bị ung thư ruột kết là vì thói quen thích ăn thịt nướng trong suốt 1 năm qua. Việc hình thành tế bào ung thư chưa bao giờ là đột ngột, nó cần có thời gian. Vì thế, nếu bạn cứ duy trì thói quen ăn thịt nướng lâu dài thì nguy cơ ung thư ruột kết càng cao.

Vậy tại sao ăn thịt nướng lại làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột kết? Hồi tháng 3/2018, Cục giám sát thị trường TP. Hàng Châu cùng chuyên gia của ĐH Chiết Giang (TQ) đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra lượng benopyren (BaP) trong thịt khi được làm nóng ở các mức nhiệt khác nhau.

Được biết, BaP là một dạng hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ 300 – 600 độ c, nên có rất nhiều trong thịt nướng. Điều đáng nói là chất này khi đi vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành diol epoxide (BPDE) – một chất gây đột biến DNA và gây ung thư. Nó cũng được xếp vào nhóm gây ung thư 2A theo danh sách của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Kết quả thí nghiệm cho thấy hàm lượng BaP trong cánh gà nướng ở nhiệt độ 230 độ C với thời gian 10 phút là 1,2μg - 3,6 μg/kg, sau 20 phút tăng lên 2,0μg- 5,4μg/kg. Như vậy, nhiệt độ càng cao, thịt càng nhanh chín nhưng đồng thời nó cũng khiến lượng BaP tăng lên. Với thực phẩm nướng đi nướng lại thì dù nhiệt độ không quá cao cũng sẽ khiến hàm lượng BaP tăng lên.

Dấu hiệu của ung thư ruột kết

Theo các chuyên gia, ung thư ruột kết có một số những dấu hiệu điển hình như:

+ Đau bụng:

Theo thống kê, có tới 60 – 80% những người bị ung thư ruột kết đều có biểu hiện này. Lý do là vì khi tê bào ung thư xuất hiện nó sẽ gây kết dính các mô, kích thích lên thành ruột làm tắc ruột. Trong giai đoạn đầu, các cơn đau chủ yếu là âm ỉ, đau quặn thắt khá giống với cơn đau của bệnh viêm túi mật, viêm loét dạ dày tá tràng. Khi cơn đau nặng hơn với tần suất cố định thì tức là bệnh đang tiến triển sang giai đoạn mới.

+ Thay đổi thói quen đại tiện:

Tế bào ung thư hoàn toàn có thể phá vỡ chức năng của ruột, kích thích niêm mạc và chiếm không gian trong ruột. Điều này dẫn tới sự rối loạn thói quen đại tiện. Vì thế, nếu bạn hay bị tiêu chảy, táo bón… trong thời gian gần đây và kéo dài từ 2 tuần trở lên, dù dùng thuốc vẫn không đỡ thì nên lưu tâm.

+ Hình dạng phân thay đổi:

Khi bị ung thư ruột kết, phân của bạn bỗng nhiên trở lên lỏng toẹt hoặc cứng như đá.

+ Phân có lẫn mãu:

Dấu hiệu này rất dễ khiến bạn nhầm với bệnh trĩ. Tuy nhiên, khi bị ung thư ruột kết, bạn đi đại tiện phân có lẫn máu, có mủ nhẩy nhụa và mùi khó chịu.

Nguồn: Tổng hợp

Link nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/an-thit-nuong-suot-1-nam-thanh-nien-29t-bi-ung-thu-ruot-ket-phai-cat-bo-va-dat-tui-nhan-tao-vinh-vien

Tin liên quan
3 aпh em rᴜột đềᴜ mắc ᴜпg ᴛʜư ᴅạ ᴅày, 'ᴛʜủ phạm' пằm troпg mâm cơm bao пhiêᴜ пăm пhưпg họ khôпg hề hay biết

3 aпh em rᴜột đềᴜ mắc ᴜпg ᴛʜư ᴅạ ᴅày, "ᴛʜủ phạm" пằm troпg mâm cơm bao пhiêᴜ пăm пhưпg họ khôпg hề hay biết

Sau khi biết đến câu chuyện của ba anh em họ Hoàng, không ít người cảm thấy thắc mắc vì sao họ đều mắc chung một loại ung thư, phải chăng điều này đến từ gen di truyền hay do thói quen sống.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất