Chàпg trai 25 tᴜổi ho liêп tục và qᴜa ᴆời ᵴaᴜ 3 ᴛʜáпg: Bᵴ tiếc пᴜối vì пếᴜ biết ᵴớm, aпh ᴆã có ᴛʜể ᵴốпg

Các chị ơi hôm nọ cơ quan em cho mọi người đi khám sức khỏe định kỳ, sau đó trên phiếu kết quả của 1 anh đồng nghiệp có ghi có nốt trong phổi.

Chưa tới ngày bác sĩ đến phân tích kết quả nên không biết việc bác sĩ sẽ khuyến cáo sao, nhưng mấy chị chỗ em khuyên anh í đi đến viện chụp CT xem sao, chứ cái gì liên quan đến nội tạng như phổi cũng không chủ quan được. Thế nhưng nhất quyết anh ấy không đi, cứ bảo đang khỏe mạnh bình  thường, có sao đâu mà cần  khám xét.

Tuy nhiên trưa nay đang lướt mạng đọc tin tức, thì em bắt gặp câu chuyện về 1 chàng trai mới 25 tuổi với biểu hiện ho liên tục và qua đời chỉ sau đó 3 tháng, nguyên nhân cũng chỉ vì từ chối chụp CT phổi theo lời khuyên của bác sĩ, đến khi phát hiện ᴜпg ᴛʜư thì đã ở giai đoạn cuối, không còn khả năng cứu chữa và qua đời đấy các chị ạ.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Chàng trai xấu số nói trên là Xiao Chenshi (ở Trung Quốc). Cách đây 3 tháng, chàng trai này đã tới bệnh viện khám với tình trạng bị ho liên tục và ra máu. Tuy nhiên, Xiao thấy vấn đề không nghiêm trọng nên chỉ uống thuốc ho, kháng viêm. Xiao sợ bức xạ CT sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình nên mỗi lần đến bệnh viện, Xiao đều chỉ chụp phim X-quang và từ chối làm CT.

Tuy nhiên, cuối cùng các bác sĩ cũng đã thuyết phục Xiao chụp CT thì phát hiện là ᴜпg ᴛʜư phổi, qua sinh thiết xác định là ᴜпg ᴛʜư phổi giai đoạn cuối và qua đời không lâu sau đó.

Nói về trường hợp này, vị bác sĩ phụ trách cho biết, thực ra xquang chỉ là một cuộc kiểm tra thông thường, nếu Xiao kiểm tra CT sớm và phát hiện sớm ᴜпg ᴛʜư phổi thì đã không có kết cục như vậy!

Vậy vì sao khó phát hiện ᴜпg ᴛʜư phổi trên X-quang?

Bệnh ᴜпg ᴛʜư phổi rất khó phát hiện vì người bệnh thường không cảm thấy triệu chứng trong giai đoạn đầu, điều này là do sự xuất hiện của các triệu chứng có liên quan đến vị trí phát triển và hình thái phát triển của khối u. Khi khối u ở xa phế quản và màng phổi, các triệu chứng xuất hiện khi khối u di căn hoặc chèn ép cục bộ, lúc này cảm giác khó chịu thường đã ở giai đoạn nặng.

Kiểm tra hình ảnh phổi là một trong những phương pháp quan trọng để tìm ra ᴜпg ᴛʜư phổi, bao gồm chụp X-quang phổi và CT. Rất khó để phát hiện sớm ᴜпg ᴛʜư phổi khi chụp X-quang phổi vì khối u có cơ hội được phát hiện khi chụp X-quang phổi khi khối u lớn hơn 1cm, có nhiều điểm chết không thể nhìn rõ, một số điểm chết của ᴜпg ᴛʜư phổi có thể phát triển đến 4 ~ 5cm mà vẫn khó tìm. Lấy hình ảnh X quang ngực trước làm ví dụ, khoảng 43% diện tích phổi chồng lên tim, trung thất và các mô khác, và ᴜпg ᴛʜư phổi giai đoạn đầu thường khó phát hiện.

ƯU ĐIỂM CỦA CT là có thể cho thấy rõ một số tổn thương không thể phát hiện bằng chụp Xquang thông thường, bao gồm các tổn thương nhỏ và tổn thương nằm sau tim, cạnh cột sống, đỉnh phổi, vách ngăn gần và xương sườn. Ngoài ra, CT cũng có thể cho thấy sớm các hạch bạch huyết vùng hông và trung thất, giúp dễ dàng xác định xem khối u đã xâm lấn các cơ quan lân cận hay chưa.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao nói CT chỉ khám tổng quát, không cần sợ gây ᴜпg ᴛʜư?

Bức xạ CT thực sự không lớn, và kiểm tra định kỳ không có khả năng gây ᴜпg ᴛʜư. Xác suất gây ᴜпg ᴛʜư CT cụ thể là khác nhau đối với các vị trí khám khác nhau, trên thực tế, bức xạ nhận được từ chụp CT ít ảnh hưởng đến cơ thể. Liều bức xạ hiệu quả của chụp CT phổi tầm soát ᴜпg ᴛʜư phổi là 1,5mSv, tương đương với trong tự nhiên. Bức xạ nền là 6 tháng, và nguy cơ ᴜпg ᴛʜư rất thấp, chỉ khi bức xạ hàng năm cao hơn 100msv thì khả năng ᴜпg ᴛʜư mới tăng lên đáng kể.

Tiên lượng của ᴜпg ᴛʜư phổi phụ thuộc vào việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm. Vì vậy, kiểm tra CT vẫn được khuyến khích để tầm soát ᴜпg ᴛʜư phổi. Đối với những bạn sau nên làm CT xoắn ốc liều thấp 1 lần/năm: bạn ≥45 tuổi, người hút thuốc lá vĩnh viễn, nhóm nguy cơ cao mắc ᴜпg ᴛʜư phổi có tiền sử gia đình mắc bệnh u, bạn bè tiếp xúc với chất gây ᴜпg ᴛʜư nghề nghiệp quanh năm.

CT xoắn ốc liều thấp có độ phân giải cao, cũng có thể tìm thấy các nốt nhỏ hơn 4mm, đồng thời liều bức xạ quét của CT xoắn ốc liều thấp thấp hơn đáng kể so với CT thông thường, ít gây hại cho cơ thể người.

Tóm lại: Theo nhiều kết quả nghiên cứu, việc mắc bệnh ᴜпg ᴛʜư phổi có liên quan đáng kể đến việc hút thuốc lá, vì sức khỏe của bạn và gia đình, hãy tránh xa hút thuốc lá. Điều đáng lưu ý là đối với những người bạn có yếu tố nguy cơ cao mắc ᴜпg ᴛʜư phổi,  tốt nhất nên làm CT xoắn ốc liều thấp mỗi năm một lần, giúp phát hiện và giải quyết vấn đề kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp (theo Sohu)

Link nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/chang-trai-25-tuoi-ho-lien-tuc-va-qua-doi-sau-3-thang-bs-tiec-nuoi-vi-neu-biet-som-anh-da-co-the-song

Tin liên quan
Nɦữпg qᴜy ɫắc bảo vệ sữɑ ɱẹ bạп ρɦải ɦếɫ sức lưᴜ ý để coп dùпg kɦôпg bị đɑᴜ bụпg

Nɦữпg qᴜy ɫắc bảo vệ sữɑ ɱẹ bạп ρɦải ɦếɫ sức lưᴜ ý để coп dùпg kɦôпg bị đɑᴜ bụпg

Sữɑ ɱẹ là пgᴜồп diпɦ dưỡпg cầп ɫɦiếɫ và ɫốɫ пɦấɫ củɑ ɫrẻ sơ siпɦ và ɫrẻ пɦỏ. Vì vậy, việc bảo vệ пgᴜồп sữɑ cɦo coп là điềᴜ пêп làɱ và vô cùпg qᴜɑп ɫrọпg. Troпg qᴜá ɫrìпɦ bảo qᴜảп bạп cầп ρɦải lưᴜ ý đếп пɦữпg vấп đề sɑᴜ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất