Ông Trump tuyên bố gỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dọc theo biên giới với Syria.

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu được phát đi ngày 23-10 từ Nhà Trắng trên truyền hình, ông Trump nói: "Sáng nay Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với chính quyền của tôi là họ sẽ dừng chiến dịch tấn công của họ tại Syria và thực hiện ngừng bắn lâu dài".

Ông Trump tuyên bố gỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về tình hình xung đột ở Syria tại Nhà Trắng ngày 23-10 - Ảnh: REUTERS

"Vì thế tôi đã chỉ đạo cho Bộ trưởng Tài chính gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đã áp đặt ngày 14-10 để phản đối các động thái tấn công ban đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào người Kurd tại khu vực biên giới đông bắc của Syria", ông Trump nói thêm.

Đài Foxnews dẫn phát biểu của ông Trump cho biết các điều kiện đặt ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng SDF đã được thỏa mãn để đạt được cái mà ông gọi là sự "ngừng bắn lâu dài" giữa hai bên.

Dù vậy theo trang Politico, ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực sự tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Ông Trump cho rằng mặc dù một "sự ngừng bắn lâu dài" sẽ rất khó duy trì ở khu vực bất ổn, nhưng ông hi vọng sẽ kéo dài, chấm dứt cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

"Tôi tin nó sẽ là lâu dài", ông nói. "Đây là một kết quả do chúng tôi, nước Mỹ, tạo ra, mà không phải ai khác… Chúng tôi đã làm được một điều rất đặc biệt".

Trước đó, trong tweet lúc sáng sớm, ông Trump thông báo đã có một "vùng an toàn" dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ông Trump vẫn đang đối mặt với sự chỉ trích từ cả hai đảng vì quyết định rút lính Mỹ khỏi miền bắc Syria.

Ông Trump cũng nói "một số lượng nhỏ" binh sĩ Mỹ sẽ vẫn ở lại các khu vực khai thác dầu của Syria, mặc dù một số lượng lớn quân nhân của Mỹ rút về nước.

Nguồn: Tuoitre.vn

Tags:
Ông Trump: 'Trung Quốc đã phải bơm tiền kích thích kinh tế'

Ông Trump: 'Trung Quốc đã phải bơm tiền kích thích kinh tế'

Tổng thống Donald Trump tiếp tục bảo vệ quan điểm trong việc tăng thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc, đồng thời trách Cục Dự trữ liên bang (FED) không hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất